Xe máy điện có tốn điện không? Cách tính tiền điện tiêu thụ hàng tháng

Thân thiện với môi trường, nhỏ gọn, thời trang là những ưu điểm mà người tiêu dùng rất hài lòng ở xe máy điện. Tuy nhiên có một vấn đề khiến nhiều người thắc mắc là liệu xe máy điện có tốn điện không? Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé!

1. Xe máy điện có tiêu hao điện không

Giá thành vừa túi tiền, lại có kiểu dáng thời trang, hiện đại, thân thiện với môi trường nhưng nhiều người vẫn khá e dè khi chọn mua xe máy điện bởi lo lắng nó sẽ tiêu hao điện năng. Để tìm hiểu xe máy điện có tiêu hao điện năng nhiều hay không, chúng ta sẽ tìm hiểu cách tiêu thụ điện năng của nó.

1.1. Cách tính điện năng tiêu thụ của xe máy điện dùng ắc quy

Hiện nay các loại xe máy điện được trang bị bình ắc quy có điện năng khoảng từ  sử 12V – 12A. Các loại bình ắc quy có công suất này khi hết sạch pin thường sẽ mất khoảng từ 8 – 10 giờ để sạc đầy.

Để tính lượng điện năng tiêu thụ cần để sạc đầy bình ắc quy của xe máy điện, chúng ta áp dụng công thức sau: W = U*I*T

Trong đó: W là lượng điện năng tiêu thụ, U là hiệu điện thế của bình ắc quy, I là cường độ dòng điện chạy qua ắc quy và T là thời gian sạc đầy bình ắc quy.

Dựa vào công thức trên ta có thể thấy được để sạc đầy 4 bình ắc quy 12V – 12A cho xe máy điện trong 8 giờ thì lượng điện năng phải tiêu thụ sẽ là W = 4 * ( 12 * 12 * 8) = 4608 Wh = 4.608 kWh

Lấy số điện năng tiêu thụ đem nhân với giá điện hiện nay (tạm lấy 1533 đồng/1kWh) thì để sạc đầy bình ắc quy cho xe máy điện chúng ta cần tốn khoảng 4.608 * 1533 = 7064 đồng.

1.2. Cách tính điện năng tiêu thụ xe máy điện dùng pin

Đối với xe máy điện sử dụng pin lithium ion thì sẽ như thế nào? Nếu xe máy điện của bạn được trang bị pin lithium ion có hiệu điện thế là 29.4 V và cường độ dòng điện là 10400 mAh, thì công suất điện tiêu thụ mà bạn phải mất trong một giờ sạc sẽ được tính như sau: w = 29.4 * 10.4 = 305.6 Wh.

Hiện nay để sạc đầy pin lithium ion của một chiếc xe máy điện người dùng thường mất khoảng 6 giờ, theo đó ta có thể tính được lượng điện tiêu thụ để sạc đầy pin xe máy điện là W = 305.6 * 6 = 1834.56 Wh. Với công suất điện tiêu thụ đem nhân với giá điện, bạn sẽ tốn khoảng 2813 đồng.

Với tính toán sơ lược trên thì phần nào đã có thể trả lời được câu hỏi xe máy điện có tốn điện không? Những con số trên có thể cho ta thấy được điện năng tiêu thụ để sạc đầy bình ắc quy hay pin của xe máy điện không quá lớn.

Xe máy điện VinFast có tiết kiệm điện năng không? 

Xe máy điện VinFast có tiết kiệm điện năng không? 

2. Xe máy điện đi 100km tiêu tốn bao nhiêu tiền

Hiện nay một xe máy điện sử dụng bình ắc quy đã nạp đầy điện thì có thể đi được quãng đường khoảng tầm 50 km. Xe nạp đầy bình ắc quy đi được 50km sẽ tốn khoảng 7064 đồng , còn nếu đi 100 km thì bạn sẽ mất gấp đôi số tiền, tầm khoảng 14128 đồng.

Còn đối với xe máy điện được trang bị pin lithium ion thì để đi quãng đường 100km bạn sẽ tiêu tốn khoảng 5626 đồng.

Vậy nếu so sánh với xe máy chạy bằng xăng thì xe máy điện có  tiết kiệm hơn không? Theo như khảo sát, hiện nay trung bình 100km thì xe máy sẽ tiêu tốn hết khoảng 2 lít xăng, giá của 1 lít răng luôn trên 15.000 đồng, thì số tiền phải bỏ ra để xe máy chạy được 100km là sẽ trên 30.000 đồng. So với chi phí bỏ ra khi đi xe máy điện là 14128 đồng (ắc quy) và 5626 (pin), thì rõ ràng xe máy điện tiết kiệm hơn rất nhiều.

Nên mua loại xe máy điện nào để tiết kiệm tối đa

Nên mua loại xe máy điện nào để tiết kiệm tối đa. 

3. Xe máy điện có tiết kiệm hơn xe máy thường

3.1. Thuế môi trường

Tùy vào loại nhiên liệu bạn sử dụng để giúp xe vận hành có ảnh hưởng đến môi trường nhiều hay ít để chi trả thuế môi trường. Xe máy chạy bằng xăng phải chi trả thuế môi trường, và số tiền này thường được tính vào giá xăng. Hiện nay, mức thuế môi trường đối với mặt hàng xăng dầu được Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định là 3.000 đồng/lít và dự kiến tăng lên 4.000 đồng/lít từ 2019.

Đối với xe máy điện thì không phải không phải chịu khoản thuế này, vì nguồn nhiên liệu điện không bị đánh thuế môi trường.

3.2. Chi phí vận hành

Theo như khảo sát, đánh giá về khả năng tiêu hao xăng trên tất cả các loại xe máy chạy bằng xăng hiện nay thì trung bình chung các xe phải tiêu hao khoảng 1 lít xăng cho 50km, có nghĩa là cứ 50km phải bỏ ra khoảng tầm 16.000 đồng.

Tuy những con số trên chỉ là ước chừng vì trong quá trình vận hành có thể tiêu thụ ít hoặc nhiều hơn con số trên. Nhưng nhìn chung, xe máy điện vẫn có chi phí vận hành thấp hơn rất nhiều so với xe máy chạy bằng xăng dầu. Qua đây mọi người cũng có thể biết được xe máy điện có tốn điện không.

3.3. Bảo dưỡng định kỳ

So với xe máy có động cơ chạy bằng xăng thì xe máy điện ít cần phải bảo dưỡng hơn. Nngười tiêu dùng sẽ không cần mất tiền để bảo dưỡng động cơ xe máy điện bởi động cơ điện của xe có thể hoạt động tốt hàng chục năm mà không cần bảo dưỡng.

Ngược lại, khi sử dụng xe máy có động cơ chạy bằng xăng thì người dùng cần phải tốn kém chi phí thay dầu nhớt, nước mát, vệ sinh… định kỳ hàng năm, với chi phí lên tới cả triệu đồng.

3.4. Độ bền sử dụng

Xe máy điện là phương tiện khá mới so với nền công nghiệp xe máy có động cơ bằng xăng đã phát triển từ rất lâu. Xe máy điện phụ thuộc rất nhiều vào pin lithium, để tăng tuổi thọ và dung lượng pin là một bài toán rất hóc búa. Dù các nhà sản xuất tuyên bố rằng pin lithium của xe máy điện có ngưỡng 1000 chu kỳ sạc xả, có tuổi thọ lên đến 6-8 năm và mỗi ngày đi khoảng 20 km. Tuy nhiên trên thực tế, trong quá trình sử dụng, phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan: môi trường, tải trọng, nhu cầu đi lại, địa thế,.. mà pin có thể sụt giảm tuổi thọ rất nhiều, cần phải sạc mỗi ngày và có thể tuổi thọ pin chỉ còn tầm 3 năm. Chưa kể pin lithium sau thời gian sử dụng sẽ có nhiều hiện tượng như chai pin, pin bị hỏng, phải thay pin. Trên hết, giá của một bộ pin lithium cũng không hề rẻ, nếu thay mới bạn cần chi trả khoản tiền không nhỏ, có thể lên tới 10 triệu đồng.

Trong khi đó, xe máy có động cơ chạy bằng xăng lại được đánh giá cao về động cơ, nó khá bền và ít bị hư hỏng hơn so với động cơ pin lithium như ở xe máy điện.

3.5. Tính tiện lợi

So với xe máy chạy bằng xăng thì xe máy điện có điểm rất tiện lợi nhỏ gọn, thời trang và không cần phải có bằng lái xe, mọi đối tượng đều có thể sử dụng, là phương tiện rất phù hợp để sử dụng cho những người cần di chuyển trong thành phố, quãng đường ngắn.

Tuy nhiên khi sử dụng xe máy điện bạn phải mất thời gian để sạc. Để sạc đầy thì nhanh đến mấy cũng phải mất hơn 20 phút. Chưa kể nếu bạn có nhu cầu sử dụng xe để đi xa thì xe máy điện không phải lựa chọn lý tưởng, nguồn điện không đủ đáp ứng cho những chuyến đi dài. Trong khi đó xe máy chạy bằng xăng lại giải quyết được những hạn chế trên của xe máy điện rất dễ dàng, đáp ứng được tất cả các nhu cầu đi lại của người dùng.

Nên mua xe máy điện hay mua xe máy chạy bằng xăng? Nên mua xe máy điện hay mua xe máy chạy bằng xăng?

Qua những phân tích và đánh giá chất lượng xe máy điện ở trên, chắc hẳn các bạn đã tìm được đáp án cho câu hỏi “xe máy điện có tốn điện không?”. Xe máy điện hay xe máy có động cơ chạy bằng xăng đều có những ưu và nhược điểm riêng, tùy vào nhu cầu và điều kiện sử dụng mà bạn có thể chọn được loại phương tiện phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thiết kế bởi Omnis.vn
Xem địa chỉ
Nhắn tin với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
bởi Omnis.vn
Bán Trả Góp